Máy phát điện xoay chiều là gì? Nguyên lý, cấu tạo chi tiết

Máy phát điện xoay chiều được sử dụng rất nhiều và vô cùng quen thuộc trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về máy phát điện xoay chiều là gì? cấu tạo gồm những bộ phận nào? nguyên lý hoạt động ra sao,.. Cùng tham khảo bài viết chi tiết sau đây.

Máy phát điện xoay chiều là gì ?

Máy phát điện xoay chiều là máy phát điện biến đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện. Nguồn cung cấp đầu vào của Máy phát điện xoay chiều là năng lượng cơ học được cung cấp bởi tuabin hơi, tuabin khí và động cơ đốt. Đầu ra là năng lượng điện xoay chiều dưới dạng điện áp và dòng điện xoay chiều.

máy phát điện xoay chiều

Nguyên lý của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ Faraday, trong đó nói rằng lực điện động – EMF hoặc điện áp – được tạo ra trong một dây dẫn mang dòng điện cắt một từ trường đồng nhất. Điều này có thể đạt được bằng cách xoay một cuộn dây dẫn điện trong từ trường tĩnh hoặc quay từ trường có chứa dây dẫn đứng yên. Sự sắp xếp ưu tiên là giữ cho cuộn dây đứng yên vì việc hút dòng điện xoay chiều cảm ứng từ cuộn dây phần ứng đứng yên dễ dàng hơn so với từ cuộn dây quay.

EMF được tạo ra phụ thuộc vào số vòng quay cuộn dây phần ứng, cường độ từ trường và tốc độ của trường quay.

Cấu tạo chung của máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo chung của máy phát điện xoay chiều bao gồm nhiều bộ phận, trong đó 2 bộ phận chính quan trọng chính là phần cảm và phần ứng. Hai bộ phận này chịu có chức năng chính trong việc sản sinh ra nguồn điện.

Phần cảm (hay phần động) là một nam châm điện để tạo ra từ trường thường được gọi là roto. Bộ phận này tương tự như một nam châm điện, khi vận hành sẽ tạo ra từ trường biến thiên (từ thông).

– Phần ứng (hay phần tĩnh) là một cuộn dây tạo ra dòng điện thường được gọi là stato. Bộ phận này đứng im, cố định và giống nhau về kích thước. Các dây đồng được quấn cố định trên một vòng tròn rỗng.

Các loại máy phát điện xoay chiều

Hiện nay, trên thị trường hầu hết đều là dòng máy phát điện xoay chiều, trong đó cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha và máy phát điện được phân biệt chi tiết dưới đây.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha (hay máy phát điện 1 pha) là loại máy phát điện có thể tạo ra dòng điện thế 1 pha, 220V. Loại máy phát điện này được sử dụng nhiều trong gia đình, văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ,.. những khu vực chỉ sử dụng thiết bị điện 1 pha.

Hiện nay, công ty chúng tôi đang phân phối các dòng máy phát điện 1 pha Hyundai công suất từ 1.7kw đến 10kw, động cơ chạy xăng và chạy dầu.

máy phát điện hyundai

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha (hay máy phát điện 3 pha) là một hệ thống cung cấp 3 dòng điện xoay chiều 1 pha luân phiên nhau, luôn có cùng tần số, biên độ và lệch pha với nhau góc 120 độ. Máy phát điện 3 pha thường được dùng nhiều trong công nghiệp, công suất từ 5kva – hàng nghìn kva, điện áp 3 pha, 380V. Máy có khả năng cung cấp một nguồn năng lượng lớn đủ cho nhiều thiết bị sử dụng cùng lúc.

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều

Đối với các hộ gia đình, văn phòng

máy phát điện xaoy chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều được sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống, máy cung cấp nguồn điện dự phòng ổn định, giúp các hộ gia đình dễ dàng sử dụng khi mất điện. Máy phát điện gia đình có hai dòng chính: máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu thiết kế nhỏ gọn, công suất từ 2kw – 10kw, máy có thể cung cấp đủ điện năng cho hầu hết tất cả các thiết bị cơ bản trong gia đình như: đèn, tivi, tủ lạnh, bếp điện, điều hòa, nóng lạnh,.. Bên cạnh đố, một số cử hành kinh doanh nhỏ lẻ, thường lựa chọn dòng máy phát điện dân dụng vừa đảm bảo nguồn điện dự phòng ổn định vừa tiết kiệm chi phí. 

Đới với các nhà máy sản xuất, xí nghiệp, bệnh viện

máy phát điện xoay chiều 3 pha

Trong các công ty xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, bệnh viện,.. thường sử dụng rất nhiều thiết bị, yêu cầu một nguồn năng lượng lớn, động cơ chạy khỏe liên tục,.. Vì vậy, thường lựa chọn các dòng máy phát điện công nghiệp với động cơ Diesel 1500 vòng/phút mạnh mẽ.

So sánh máy phát điện xoay chiều với máy phát một chiều 

Sự khác biệt giữa máy phát điện xoay chiều và máy phát điện một chiều

Trong máy phát điện xoay chiều, dòng điện đảo ngược hướng của nó theo định kỳ để trở thành dòng điện xoay chiều. Trong máy phát điện một chiều, dòng điện chạy theo một hướng duy nhất.

Ưu điểm của máy phát điện xoay chiều so với máy phát điện 1 chiều

  • Thông qua máy biến áp, máy phát điện xoay chiều có thể chỉ đơn giản là được lên xuống.
  • Do chức năng tăng cường, kích thước liên kết truyền trong Máy phát điện xoay chiều ít hơn.
  • Tổn thất trong máy phát điện xoay chiều thấp hơn so với máy DC.
  • Máy phát điện xoay chiều nhỏ hơn nhiều so với máy phát điện một chiều.

Từ khóa tìm kiếm: máy phát điện xoay chiều 3 pha, cấu tạo máy phát điện xoay chiều, máy phát điện xoay chiều một pha, máy phát điện xoay chiều ba pha, có mấy loại máy phát điện xoay chiều, nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều, máy phát điện xoay chiều có mấy bộ phận chính, nêu cấu tạo của máy phát điện xoay chiều, rôto trong máy phát điện xoay chiều, hoạt động của máy phát điện xoay chiều, cấu tạo chính của máy phát điện xoay chiều gồm, máy phát điện xoay chiều dùng để làm gì, máy phát điện xoay chiều, máy phát điện xoay chiều 1 pha, nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha, nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha, cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha, cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha.

error: Xin đừng copy
Contact Me on Zalo